Xây nhà khung thép có rẻ không? Các mẫu nhà khung thép dân dụng phổ biến

Xây nhà khung thép có rẻ không

Bạn đang muốn xây một ngôi nhà đẹp, thiết kế thông minh và tiết kiệm? Bạn muốn tìm hiểu thêm về kiểu nhà dân dụng khung thép? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về chi phí, ưu điểm, nhược điểm của nhà khung thép, xây nhà khung thép có rẻ không?. 

Nhà khung thép là gì?

Nhà ở khung thép là loại công trình sử dụng thép để tạo thành khung chịu lực chính cho ngôi nhà. Để hoàn thiện một ngôi nhà khung thép, các kiến trúc sư cần phải tính toán tỉ mỉ các thông số cụ thể và cho ra bản vẽ phù hợp. Sau đó, bản vẽ mới được gửi đến nhà máy thép để gia công. Thông thường, diện tích đất của mỗi gia đình sẽ khác nhau nên gần như mỗi khung thép chịu lực đều được thiết kế riêng. 

Xây nhà khung thép có rẻ không? Chi phí hết bao nhiêu?

Cấu trúc của nhà dân dụng khung thép thông thường sẽ bao gồm: móng nhà, khung thép và các hệ thống phụ khác. 

Chi phí Giá tiền 
Móng nông500.000đ – 600.000đ/m²
Móng cọc600.000đ – 700.000đ/m²
Thi công kết cấu dao động1.400.000đ – 1.600.000đ/m²
Thi công hoàn thiện3.000.000đ – 3.500.000đ/m²

Tuy nhiên, trên đây cũng chỉ là đơn giá tham khảo, tùy thuộc vào chi phí nhân công, thổ nhưỡng, vật liệu xây dựng… mà mỗi nơi sẽ có giá cả khác nhau. 

Bên cạnh những chi phí trên có thể còn có những khoản tiền phát sinh.

Giá thi công phần thô:  1.200.000đ – 2.000.000đ/m².

Giá thi công phần hoàn thiện: 2.500.000đ – 4.500.000đ/m².

Ưu điểm của nhà ở khung thép

Xây nhà khung thép tiết kiệm thời gian thi công

Đối với loại nhà ở bằng bê tông thì sẽ phải xây phần móng trước và có một khoảng thời gian chờ cho vữa khô lại và trở nên cứng rắn. Sau đó mới có thể tiếp tục xây dựng các kết cấu khác. Ngược lại, nhà khung thép có thể đồng thời vừa đào móng, xây móng cho vững chắc lại vừa gia công phần khung thép sao cho phù hợp. 

Xây nhà khung thép có rẻ không

Hơn nữa, do khung thép được sản xuất tại nhà máy rồi nên ở công trường chỉ cần lắp ráp khung thép vào với nhau. Như vậy, so với mô hình nhà ở thông thường thì nhà bình dân khung thép rút ngắn thời gian xây dựng hơn đáng kể. 

Tiết kiệm chi phí

Do thời gian thi công ngắn gọn, việc lắp đặt cũng dễ dàng nên xây nhà khung thép không cần thuê quá nhiều nhân công, từ đó, khoản tiêu tốn thuê nhân công sẽ ít hơn. Ngoài ra, chi phí mua nguyên vật liệu như bê tông, cốt sắt cũng đắt hơn so với chế tác khung thép. 

Linh hoạt mở rộng quy mô

Vì được làm từ khung thép nên loại nhà ở này cho phép chủ nhà tháo lắp linh động. Bạn có thể xây thêm công trình mới, mở rộng căn phòng cũ. 

Xây nhà khung thép có rẻ không

Ứng dụng trong nhiều trường hợp

Do thời gian thi công ngắn, chi phí lại rẻ nên mô hình nhà khung thép còn được ứng dụng để làm nhà kho, công xưởng, văn phòng, quán cà phê… Đặc biệt, chúng còn được ưu tiên lựa chọn để làm bệnh viện dã chiến trong thời điểm dịch bệnh, thiên tai. 

Xây nhà khung thép có rẻ không

Có thể tái tạo lại, không gây hại đến môi trường

Trong trường hợp muốn dỡ nhà khung thép cũ để xây dựng nhà mới thì với khung thép cũ bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng hoặc nung nóng tạo thành vật liệu hữu ích khác. Đặt lên bàn cân so sánh, bê tông khi phá đi không chỉ mất đến 100 năm mới có thể phân hủy mà lại không thể tái sử dụng. 

Nhược điểm của căn nhà khung thép

Khả năng chịu nhiệt kém

Nhiệt độ nóng chảy của thép khá cao, vào khoảng 1,811k. Tuy nhiên, chỉ cần nhiệt độ cao vào khoảng 500 – 600 độ C đã đủ để thép trở nên dẻo hơn. Nếu vậy, ngôi nhà làm từ khung thép của bạn có khả năng bị sập, gây nguy hiểm cao cho con người nếu thép gặp nhiệt độ quá cao. Giải pháp cho vấn đề này là cần mạ nhôm hoặc hợp kim nhôm để khung sắt bên trong được ngăn cách với môi trường bên ngoài. 

Xây nhà khung thép có rẻ không

Dễ bị gỉ, tuổi thọ tương đối

Sắt thép nếu tiếp xúc lâu dài và trực tiếp với không khí, nhất là khu vực có độ ẩm cao như Việt Nam, sẽ nhanh chóng bị ăn mòn, gỉ sét. Nếu căn nhà lắp ghép khung thép được sử dụng quá lâu khoảng 20 – 30 năm là đã khá nguy hiểm, cần phải cải tạo lại. Như vậy, khi xây dựng nhà khung thép cần bọc bằng vật liệu chống cháy như sơn chống cháy, bọc bê tông…

Xây nhà khung thép có rẻ không

Danh sách mẫu nhà khung thép chọn lọc

Nhà khung thép mái thái 

Mái thái với kiểu dáng trang nhã, hiện đại cùng với nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau sẽ làm hài lòng cả những gia chủ khó tính nhất.  

Xây nhà khung thép có rẻ không

Nhà khung thép trong công trình thương mại

Với nhiều ưu điểm nổi trội, nhà khung thép rất được ưa chuộng để trở thành siêu thị, nhà kho, nhà xưởng, nhà đông lạnh… Nguyên nhân là do nhà khung thép có quy mô rộng lớn, chi phí rẻ mà lại tốn ít thời gian thi công.

Xây nhà khung thép có rẻ không

Nhà tiền chế khung thép hiện đại

Ở các thành phố lớn, giá nhà đất trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết thì công trình nhà ở giá rẻ mà lại hiện đại, tiện nghi như nhà tiền chế khung thép là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Xây nhà khung thép có rẻ không

Nhà khung thép tiền chế có gác lửng 

Căn nhà khung thép có gác lửng có khả năng gia tăng không gian sinh hoạt của bạn lên đáng kể. Gác lửng còn khiến cho căn nhà trông thoáng mát hơn, rộng rãi hơn. 

Xây nhà khung thép có rẻ không

Thông qua bài viết trên chúng tôi hy vọng có thể gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về để giúp bạn giải đáp câu hỏi Xây nhà khung thép có rẻ không cũng như tham khảo các mô hình nhà khung sắt ấn tượng, tiện nghi.