Thi công khung kèo thép nhà xưởng

Sử dụng nhà khung thép sẽ giúp giảm đáng kể tải trọng công trình

Thi công khung kèo thép nhà xưởng được áp dụng nhiều cho các quy trình xây nhà xưởng tiền chế hoặc các loại nhà tiền chế. Với nhiều tính năng nổi bật nên loại hình thi công này được lựa chọn nhiều hơn so với khung bằng bê tông cốt thép.

1. Sơ lược về giải pháp thi công khung kèo thép nhà xưởng

Thi công khung kèo thép nhà xưởng là một dạng kết cấu rất thường xuyên sử dụng cho những nhà xưởng, nhà máy đòi hỏi không gian vượt nhịp xa
Thi công khung kèo thép nhà xưởng là một dạng kết cấu rất thường xuyên sử dụng cho những nhà xưởng, nhà máy đòi hỏi không gian vượt nhịp xa

Nhà xưởng khung thép tiền chế hay nhà xưởng thép tiền chế là loại nhà được thiết kế và thi công bằng các vật liệu bằng sắt thép. Thông thường, các cấu kiện sắt thép được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển đến công trường, nhà xưởng để lắp ráp, thi công.

Xây dựng khung thép nhà xưởng có những công đoạn cơ bản như:

+ Công đoạn 1: thiết kế, lên sơ đồ nhà chi tiết và các loại vật liệu xây dựng cho từng khu vực

+ Công đoạn 2: tiến hành thi công như bản thiết kế đã đưa ra

+ Công đoạn 3: kiểm tra, hoàn thành những chi tiết giống bản vẽ và nghiệm thu, bàn giao công trình

2. Lợi thế của khung kèo thép nhà xưởng

Hình ảnh lắp đặt khung thép nhà tiền chế
Hình ảnh lắp đặt khung thép nhà tiền chế

Trọng lượng của kết cấu thép nhà xưởng chỉ bằng 1/2 khối lượng của phương pháp thi công bê tông cốt thép nhà xưởng. Có thể tăng diện tích hoạt động trên cùng một diện tích so với phương pháp thi công cốt thép khoảng 4%.

Khung kèo thép nhà xưởng có độ cứng tổng thể tuyệt vời nhưng vẫn có độ đàn hồi cao, sở hữu khả năng chống cháy, chống ăn mòn tốt và hiệu suất làm kín. Kết cấu thép có thể tái chế lại được và ít gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công xây dựng hoặc phá dỡ. Bên cạnh đó, khung kèo thép còn có sự an toàn và đáng tin cậy, chịu tải nặng và chịu được các tác động của môi trường bên ngoài.

3. Quy trình thi công lắp dựng khung kèo thép nhà xưởng

Bước 1: Tiếp nhận và bảo quản vật tư thi công nhà xưởng

Quá trình thi công nhà xưởng
Quá trình thi công nhà xưởng

+ Tiếp nhận vật tư: các vật tư, cấu kiện của khung kèo thép được sản xuất tại nhà xưởng và được chuyển đến công trình. Do đó, nếu quá trình thi công bị thiếu cấu kiện, vật tư hoặc sai lệch thông số cấu kiện sẽ ảnh hưởng nhiều đến tiến độ lắp dựng khung sắt. Chính vì thế, quá trình tiếp nhận vật tư phải kiểm tra kỹ, đảm bảo đầy đủ vật tư để quá trình thi công diễn ra xuyên suốt. Bên giao hàng phải có phiếu giao hàng và được xác nhận thông qua chữ kí của người nhận hàng.

+ Bảo quản vật tư: vật tư tập kết tại từng khu vực thi công của nhà xưởng để tiện cho quá trình lắp đặt, thi công cũng như bảo quản tốt hơn, tránh làm xước, bị hỏng hoặc bị mất cắp gây hao hụt chi phí.

Bước 2: Thi công lắp đặt bu lông neo cho khung kèo thép nhà xưởng

Nhà khung thép có khả năng tháo ra sau một quá trình sử dụng và lắp đặt tại vị trí mới một cách nhanh chóng, dễ dàng
Nhà khung thép có khả năng tháo ra sau một quá trình sử dụng và lắp đặt tại vị trí mới một cách nhanh chóng, dễ dàng

Lắp đặt bu lông neo nhà xưởng là công đoạn đầu tiên, giữ vai trò nền móng cho khung thép. Các công nhân lắp đặt phải đảm bảo chính xác các thông số như bản thiết kế. Nếu lắp đặt bu lông chênh lệch với các thông số của thiết kế ban đầu sẽ gây ảnh hưởng, gây sai lệch khi lắp dựng các cấu kiện khác như: dầm, cột kết cấu thép sau này.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công lắp đặt khung thép nhà xưởng thì chúng tôi khuyên là: nên lắp đặt khung kèo thép nhà xưởng, cốt pha móng hoàn chỉnh trước rồi sau đó mới tiến hành lắp đặt bulong cho móng sẽ đảm bảo tính ổn định và chính xác cho công trình.

Sau khi bu lông được lắp đặt xong thì thực hiện đổ bê tông, bu lông nên được bịt cẩn thận, tránh tình trạng đầu ren bị bẩn cũng như giảm sự ảnh hưởng từ môi trường. Làm một công đoạn cần có tính chính xác cao nên chúng tôi luôn có những người thợ lành nghề để thực hiện bước này.

Bước 3: Thi công lắp dựng cột, kèo, xà gồ

Sử dụng nhà khung thép sẽ giúp giảm đáng kể tải trọng công trình
Sử dụng nhà khung thép sẽ giúp giảm đáng kể tải trọng công trình

Trước khi tiến hành thi công lắp đặt khung thép nhà xưởng thì nên thực hiện: khảo sát mặt bằng hiện trạng, đường công vụ, các khu vực thao tác cẩu, nơi tập kết vật liệu, cấu kiện,… Từ đó, lập bản vẽ thi công và xây dựng để đảm bảo an toàn thi công. Đội thi công tiến hành lắp dựng khung thép nhà xưởng với sự hỗ trợ của các thiết bị máy nâng dây chuyền cho phép nâng các cấu kiện có khối lượng lớn dễ dàng.

Các bước xây dựng khung kèo thép nhà xưởng cơ bản là:

+ Thi công lắp đặt giàn khóa cứng.

+ Thi công lắp đặt dầm kèo đầu tiên.

+ Thi công lắp đặt dầm kèo tiếp theo.

+ Hoàn thiện 100% giàn khóa khung thép.

+ Thi công lắp đặt toàn bộ các khung kèo và xà gồ.

+ Thi công lắp đặt kèo đầu hồi.

+ Thi công lắp đặt xà gồ và chống xà gồ.

Bước 4: Lắp dựng tôn mái và tôn tường

Chi phí xây dựng nhà khung thép thấp hơn nhiều lần so với việc sử dụng bê tông cốt thép
Chi phí xây dựng nhà khung thép thấp hơn nhiều lần so với việc sử dụng bê tông cốt thép

Lắp dựng mái tôn và tường là công đoạn thi công cuối cung trong quy trình thi công nhà xưởng khung thép mái tôn. Bao gồm các bước thực hiện: lợp tôn mái, lợp tôn và lắp tôn vách nhà xưởng.

Cụ thể, việc lợp tôn mái thì cần cho các tấm tôn vào ống trượt, được giữ nhờ bởi các móc sắt 6mm trên cáp treo. Nhờ vào sự hỗ trợ của các ống trước, công nhân sẽ đưa tấm tôn đến vị trí cần lợp, di chuyển tấm lợp vào xà gồ mái. Công nhân cần tỉ mỉ đặt tấm tôn đầu tiên vào vị trí chính xác, đảm bảo khoảng lồi ở máng xối rìa phải đều nhau và tiến hành phủ hết phần mái còn lại.

Khi tiến hành lắp tôn vách nhà xưởng, sẽ cần xây tường cao từ 1m2 – 1m4 từ mặt nền lên, sau đó mới tiến hành lắp đặt tôn vách.

Xuongthep là một đơn vị đã có trên 10 năm kinh nghiệm thi công khung kèo thép nhà xưởng. Chúng tôi sở hữu cho mình một đội ngũ thi công và kỹ sư có chuyên môn cao, được hỗ trợ bởi trang thiết bị hiện đại. Vì thế chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng công trình chất lượng nhất có thể. Để được tư vấn chi tiết bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để có thể nắm được những yếu tố cần cho thi công khung thép nhà xưởng.