Phân biệt thép không gỉ và thép carbon

Khả năng chống gỉ zét cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phân biệt thép không gỉ và thép carbon

Làm sao để phân biệt thép không gỉ và thép carbon? Đó là câu hỏi của một số khách hàng của chúng tôi khi họ muốn hiểu hơn về tính chất cũng như giá thành của 2 loại thép này. Để lựa chọn loại thép phù hợp với quy cách thép xây dựng là một vấn đề quan trọng và không thể làm sơ sài. Tuy nhiên, trước khi quyết định cần mua loại thép nào, hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn phù hợp giữa thép cacbon và thép không gỉ. Dưới đây là những phân tích giúp bạn có thể so sánh sự khác nhau giữa 2 loại thép trên.

1. Như thế nào là thép không gỉ và thép carbon?

Khả năng chống gỉ zét cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phân biệt thép không gỉ và thép carbon
Khả năng chống gỉ zét cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phân biệt thép không gỉ và thép carbon

+ Thép không gỉ (inox) là một loại hợp kim có thành phần chính là sắt và một số thành phần kim loại khác như crom (tối thiểu là 10,5%), niken, molypden, niobium,… Khi crom tiếp xúc với không khí sẽ sinh ra một lớp màng mỏng trên bề mặt, lớp màng này không nhìn thấy được bằng mắt thường, trong khi bề mặt thép vẫn láng bóng.

+ Thép carbon là một loại hợp kim chứa hai thành phần chính là sắt (Fe) và cacbon (C). Ngoài ra, thép cacbon còn chứa các chất phụ trợ khác như Mangan (tối đa 1,65%), Silic (tối đa 0,6%) và Đồng (tối đa 0,6%). Hàm lượng cacbon trong thép tỉ lệ nghịch với khả năng uốn dẻo và tỉ lệ thuận với độ cứng, độ bền. Nghĩa là hàm lượng cacbon càng cao thì thép càng cứng và càng khó uốn cong, hàm lượng cacbon càng thấp thì thép càng dẻo, càng bền. Đồng thời, khi tăng hàm lượng cacbon trong thép cacbon thì nhiệt độ nóng chảy càng thấp.

2. Cách phân biệt thép không gỉ và thép carbon

Khả năng chống gỉ giữa thép không gỉ và thép carbon

Tính chất của thép không gỉ và thép cacbon
Tính chất của thép không gỉ và thép cacbon

Đây là điểm khác biệt lớn nhất giúp phân biệt thép không gỉ và thép carbon. Như chính tên gọi của nó, thép không gỉ có khả năng chống gỉ sét tốt hơn thép carbon. Đặc điểm chung của cả hai loại thép này đều chứa sắt. Cả hai đều bị oxi hóa khi để ở môi trường bên ngoài, khả năng bị oxi hóa tùy thuộc vào thành phần hóa học trong mỗi hợp kim. Tuy nhiên, Crom và các thành phần kim loại khác chứa trong thép không gỉ (inox) giúp nó có khả năng chống lại gỉ sét tốt hơn thép cacbon.

Thép carbon không chứa hoặc chứa ít thành phần kim loại chống oxi hóa nên khả năng chống gỉ kém hơn. Do đó, khả năng chống gỉ sét chính là một yếu tố quan trọng giúp lựa chọn loại thép phù hợp.

Tính chất vật lý, hóa học

Hầu hết mác thép không gỉ dễ kéo và dễ uốn dẻo hơn các mác thép cacbon

Phân biệt thép carbon và thép không gỉ bằng tính chất cơ học của 2 loại thép này tương đối phức tạp, bởi mỗi loại thép thường có nhiều mác thép, mỗi mác thép lại có nhiều tính chất vật lý, hóa học khác nhau. Hầu hết các mác thép không gỉ thường dễ kéo và dễ uốn dẻo hơn các mác thép carbon, do thép không gỉ chứa hàm lượng Niken cao hơn. Tuy nhiên, thép không gỉ cũng có một vài mác thép giòn như thép Martensitic. Thép carbon được sản xuất với  hàm lượng carbon thấp thì tính bền dẻo tương tự như một số loại mác thép không gỉ khác.

Tính thẩm mỹ

Cách phân biệt thép không gỉ và thép carbon dựa vào yếu tố thẩm mỹ khá chủ quan, vì còn tùy thuộc vào cách nhìn của từng người. Nếu như công trình, dự án yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, thì thép chống gỉ là một sự lựa chọn chính xác. Thép carbon cũng có thể làm bóng sáng bề mặt, bằng việc mạ kẽm hoặc sơn lên bề mặt. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài hoặc bị trầy xước sẽ khiến cho bề mặt thép bị đen, xấu và gỉ sét ở những vị trí bị trầy xước. Còn thép không gỉ khi bị trầy xước, tại vùng trầy xước vẫn giữ được độ sáng bóng như ban đầu.

Chi phí

Một trong những nhược điểm chính của thép không gỉ là giá thành cao hơn đáng kể so với thép carbon
Một trong những nhược điểm chính của thép không gỉ là giá thành cao hơn đáng kể so với thép carbon

Chi phí giữa 2 loại thép này có sự chênh lệch rõ ràng và rất dễ phân biệt. Mặc dù mỗi mác thép đều có mức giá khác nhau, nhưng giá của thép không gỉ luôn luôn cao hơn thép cacbon. Bởi hầu hết các thành phần chống gỉ như Crom, Niken, Mangan, và các thành phần khác đều có mặt trong thép không gỉ. Những kim loại đó đã đẩy phí của thép không gỉ cao hơn so với thép cacbon.  

Với kinh nghiệm thi công thực tế qua nhiều dự án, chúng tôi xin đưa ra lời khuyên như sau: nếu dự án hay sản phẩm của bạn cần một vẻ bề ngoài thẩm mỹ thì nên chọn thép không gỉ (inox). Còn nếu không yêu cầu quá cao, chỉ cần sử dụng cho những công trình ngắn hạn như xây nhà trọ 2 tầng bằng thép tiền chế, hãy sử dụng thép carbon.

Hy vọng những thông tin về cách phân biệt thép không gỉ và thép carbon chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích đến bạn. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thiếu tự tin hoặc muốn được trực tiếp tư vấn cũng như mua thép chất lượng thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!