Dựng khung nhà xưởng công nghiệp bao gồm những gì?

dung-khung-nha-xuong-2

Dựng khung nhà xưởng công nghiệp là việc làm hết sức quan trọng, nhất là đối với dạng khung thép tiền chế, bởi tất cả các bộ phận đều cần được tính toán kỹ lưỡng, chính xác trước khi lắp đặt. Mời bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại nhà xưởng này cũng như các kết cấu cần có để xây dựng nhé.

Tìm hiểu về nhà xưởng khung thép tiền chế

Khái niệm nhà xưởng khung thép

Trước khi tìm hiểu thêm về việc dựng khung nhà xưởng, chúng ta cần nắm rõ khái niệm nhà xưởng thép tiền chế.

Nhà xưởng công nghiệp tiền chế được xây dựng với hệ thống cột, khung hoàn toàn bằng thép. Vật liệu này thường là thép hình hoặc thép tổ hợp được chế tạo và lắp ráp dựa trên thiết kế kiến trúc kỹ thuật đã được xây dựng sẵn.

Thời gian thi công kết cấu nhà xưởng khung thép tiền chế rất nhanh chóng, nhờ các cấu kiện được gia công, đúc sẵn dựa trên bản vẽ mẫu.

Tìm hiểu về nhà xưởng khung thép tiền chế
Nhà xưởng công nghiệp tiền chế được xây dựng với hệ thống cột, khung hoàn toàn bằng thép

Thông số cơ bản của nhà xưởng khung thép tiền chế

Cấu tạo nhà xưởng bằng thép được xem là giải pháp tối ưu nhất từ trước đến nay. Đặc biệt là sau khi công nghệ khung thép tổ hợp tiền chế được ra đời, kỹ thuật xây dựng này gần như đã thay đổi hoàn toàn các phương pháp truyền thống. Giúp nhà thầu và chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí cho việc xây dựng.

Thông số cơ bản của kết cấu nhà xưởng khung thép tiền chế:

Khẩu độ: Đây là khoảng cách giữa các mép cột theo phương nằm ngang, hay còn gọi là chiều rộng của nhà xưởng.

Bước cột: Đây là khoảng cách giữa hai cột theo phương dọc nhà xưởng, thông thường có kích thước khoảng từ 6 đến 12m.

Chiều cao nhà xưởng: Là chiều cao cột biên, kích thước này sẽ quyết định đến độ thông thoáng của nhà xưởng.

Độ dốc mái: Độ dốc mái thường được quy định có độ nghiêng khoảng 10% đến 30% để đảm bảo thoát nước mưa tốt.

Tải trọng nền: Tính toán thông số này để phục vụ cho việc làm móng nhà xưởng. Tải trọng nền phụ thuộc vào khối lượng máy móc, xe hàng, xe vận chuyển tác động hàng ngày.

Tải trọng mái: Bao gồm tải trọng mái tôn, tấm cách nhiệt, trần giả, hệ thống kỹ thuật, tải gió, cầu trục,…

Tìm hiểu về nhà xưởng khung thép tiền chế
Thông số cơ bản của nhà xưởng

Dựng khung nhà xưởng bao gồm những gì? Kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Kết cấu nhà xưởng công nghiệp khung thép tiền chế thường có những thành phần chính sau:

Kết cấu móng

Kết cấu móng của nhà xưởng tiền chế vẫn là bê tông cốt thép, có tác dụng truyền tải trọng bên trên xuống nền đất cứng bên dưới. Hiện nay có các loại móng đơn, băng, bè, cọc được sử dụng rộng rãi và ứng dụng phù hợp với địa chất của từng vùng.

Trước khi đổ bê tông cần lắp đặt bu lông móng trước, đây là bước quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao. Điều này sẽ đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, kèo thép dễ dàng, chính xác.

Nền nhà xưởng

Nền nhà xưởng được đổ bê tông dưới lớp base và cát đầm chặt. Độ dày của bê tông phụ thuộc vào tải trọng của máy móc và xe di chuyển trong nhà xưởng. Mặt nền yêu cầu phải được đánh bóng hoặc sơn epoxy để chống thấm và dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

Dựng hệ khung nhà xưởng chính

Hệ khung kết cấu nhà xưởng chính bao gồm cột, dầm, vì kèo thép. Đây chính là các bộ phận quan trọng nhất, có khả năng chịu lực và vượt được nhịp lớn lên đến 100m.

Dựng khung nhà xưởng
Dựng khung nhà xưởng bao gồm những gì?

Cửa trời và mái canophy

Cửa trời thường được đặt trên đỉnh nhà xưởng để thông gió, tạo độ thông thoáng trong quá trình hoạt động, sản xuất.

Canopy là hệ mái sảnh có tác dụng che mưa, nắng tại vị trí cửa đi, cửa sổ.

Xà gồ và hệ giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ

Xà gồ được làm bằng thép mạ kẽm có hình chữ C hoặc Z với khoảng cách từ 1 đến 1,5m. Hệ thống này được liên kết chặt chẽ với khung chính và có tác dụng đỡ hệ mái tôn bên trên.

Hệ giằng mái, cột tuy có khối lượng không lớn nhưng rất quan trọng trong cấu tạo nhà xưởng. Có tác dụng đảm bảo sự ổn định của hệ khung trong suốt quá trình lắp dựng và sử dụng.

Bu lông neo

Bu lông neo – một cấu kiện được sử dụng liên kết các chi tiết tại nhà xưởng khung thép tiền chế tạo thành một không gian hay hệ thống với nhau. Cấu tạo bu lông neo gồm : Đai ốc, 2 long đen, thân bu lông và long đen vênh chống nhả. 

Bu lông neo nhờ sự ma sát của các vòng ren, đai ốc để có thể giữ chặt được các chi tiết với nhau.

Cột dầm, cột thép

Bố trí độc lập

Bố trí cột thép để đảm bảo được tại từng nhịp nó độc lập, từng gối phải gối bằng những thanh thẳng. Điều này giúp cho việc bố trí bà chọn thép có được sự linh hoạt, bên cạnh đó còn đảm bảo sự thuận lợi và dễ dàng thi công. 

Bố trí giao nhau

Những thanh momen dương phải được uốn tại các phần giữa của nhịp đặt phía dưới, lên phía trên sau đó cùng kết hợp lại để cột thép chịu momen âm.

Cách uốn thanh momen để dễ dàng kết hợp các thanh thép xiên phải bảo đảm được sự cân xứng ở mặt phẳng đứng chưa trục hay trục toàn bộ ở những điểm thanh thép tại mặt phẳng đứng. Điều lưu ý, không được uốn chéo các cột thép vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Tôn bao che và vật liệu cách nhiệt

Mái tôn bên ngoài được mạ một lớp màu để tăng tính thẩm mỹ và tránh bị ăn mòn bởi môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, cũng cần bố trí thêm lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc bông thủy tinh để điều hòa nhiệt độ bên trong nhà xưởng. Vật liệu này không chỉ chống nóng mà còn chống ồn cho nhà xưởng.

Dựng khung nhà xưởng
Nhà xưởng công nghiệp

Quy trình dựng khung nhà xưởng công nghiệp

Bước 1: Các nhà thi công nhận và bảo quản các tư vật liệu.

Bước 2: Thi công làm nền móng

Bước 3: Thực hiện xây dựng khung thép cho nhà xưởng.

Bước 4: Xây dựng lớp bao bọc của nhà xưởng.

Bước 5: Thi công các cơ sở hạ tầng cần thiết cho nhà xưởng.

Bước 6: Tiến hành thi công lắp đặt các hệ thống kỹ thuật.

Bước 7: Thi công nhà xưởng hoàn thiện, vệ sinh và đưa vào sử dụng.

Việc xây dựng khung nhà xưởng càng bài bản, đúng tiêu chuẩn thì càng chắc chắn và bền bỉ, đặc biệt là đối với nhà xưởng công nghiệp khung thép tiền chế. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các chủ đầu tư cũng như các nhà thầu có thêm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng nhà xưởng. Nếu Quý khách đang có nhu cầu thiết kế, thi công nhà xưởng, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sớm nhất.